Lịch sử hình thành-thư viện học viện phật giáo việt nam tại tp.hcm

học viện phật giáo việt nam tại t.p hồ chí minh

Thư viện

  • Lịch sử hình thành

THƯ VIỆN HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

 

Địa chỉ: A13/14 Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Tp. HCM

Tel: (08) 36203328

Mail: thuvienhvpgvnhcm@gmail.com

Website: thuvienhocvienpgvntphcm.com

 

Từ nhiều năm qua, tăng ni sinh của Học viện Phật giáo tại tp. Hồ Chí Minh nương nhờ vào thư viện của Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam để truy tìm tài liệu học tập và nghiên cứu. Tháng 8 năm 2016, dưới sự lãnh đạo của Hoà thượng Thích Trí Quảng, đương kim Viện trưởng học viện, thư viện của Học viện Phật giáo Việt Nam tại tp. Hồ Chí Minh được chính thức khai sinh.

 

Kể từ lúc thành lập, thư viện cố gắng hết mình tổ chức để hoàn thành trọng trách phục vụ, phục vụ cho giáo dục cho Phật giáo, phục vụ hoạt động đào tạo, giảng dạy; phục vụ cho học tập, nghiên cứu Phật học thông qua việc sử dụng, khai thác các loại tài liệu có trong thư viện.

 

Mặc dù được tiếng thơm là Thư viện Phật học lớn nhất Việt Nam, thư viện Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, thư viện là thư viện Phật học tiên phong ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ mới trong quản lý vận hành, với mục tiêu liên kết hỗ trợ tư liệu với các thư viện của các trường Đại học Phật giáo trên thế giới.

 

Thư viện hiện có hơn 6.000 đầu sách với tổng số trên 12.000 cuốn sách, chủ yếu là Phật giáo, với nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Việt, Anh, Pháp, Hán, Pali…tạo điều kiện để tăng ni sinh có thể khai thác đối chiếu các nguồn tài liệu chính xác để nghiên cứu và học tập hiệu quả nhất. Trong tương lai gần nhất, thư viện sẽ cung cấp sách Hán Nôm với các chủ đề liên quan đến Phật giáo, Lịch sử và Văn học nước nhà. Hiện tại, thư viện đã được trang bị phần mềm quản lý thư viện, trang bị các máy vi tính kết nối mạng internet, hệ thống wifi miễn phí để bạn đọc dễ dàng tra cứu trực tuyến và tìm kiếm tài liệu học tập ngay tại thư viện.

 

Giai đoạn kế tiếp, thực hiện chỉ đạo của Hoà thượng Viện trưởng, thư viện sẽ cố gắng chuyển thành thư viện điện tử. Bạn đọc có thể ngồi tại nhà hay cơ quan đều có thể vào thăm thư viện và tìm tài liệu học tập, nghiên cứu một cách tiện dụng thông qua các sách vở, tài liệu đã được chuyển thành các file điện tử đang được thông dụng trong xã hội ngày nay.

 

Để hoàn thành trách nhiệm được giao phó, để thực hiện được nhiệm vụ truyền cảm hứng nghiên cứu, học tập và trau dồi trí tuệ, chúng con thiết tha kêu gọi sự chung tay góp sức của các vị Tôn đức Tăng ni cùng với quý Phật tử xa gần xây dựng để thư viện có thể sánh vai với các thư viện Phật học ở các nước trong khu vực, là trái tim của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp. HCM và cuối cùng đủ sức hoà mình vào hệ thống trao đổi của các thư viện ở các viện đại học trên thế giới.

 

                                                                                                            Thư viện trưởng

                                                                                                Tỳ kheo Thích Chơn Minh


  
Tổng số truy cập : 207494
Đang online : 1
Ngày hôm qua : 112
Tháng này : 1204